Liên chi đoàn - Hội sinh viên

Ấm tình vùng cao 2016

Mỗi khi mùa đông đến, LCĐ khoa Địa lí chúng tôi đều tổ chức một chuyến đi tình nguyện để mang hơi ấm, tình thương đến với những nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đây không phải là chuyến thực địa hay phiêu lưu mạo hiểm khám phá vùng đất mới, mà là chuyến tình nguyện với những ai đang cần sự đỡ nâng. Địa điểm mà chúng tôi chọn lần này là Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Suối Bu. Ngôi trường nhỏ nằm tại thôn Ba Cầu - xã Suối Bu, huyện Văn Chấn - tỉnh Yên Bái, nơi có 98% dân là người dân tộc Mông sinh sống

Mỗi khi mùa đông đến, LCĐ khoa Địa lí chúng tôi đều tổ chức một chuyến đi tình nguyện để mang hơi ấm, tình thương đến với những nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đây không phải là chuyến thực địa hay phiêu lưu mạo hiểm khám phá vùng đất mới, mà là chuyến tình nguyện với những ai đang cần sự đỡ nâng. Địa điểm mà chúng tôi chọn lần này là Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Suối Bu. Ngôi trường nhỏ nằm tại thôn Ba Cầu - xã Suối Bu, huyện Văn Chấn - tỉnh Yên Bái, nơi có 98% dân là người dân tộc Mông sinh sống.

Sau gần 5h đồng hồ di chyển, chiếc xe ô tô được ví như “con trâu khổng lồ” thu hút mọi ánh nhìn của bọn trẻ dừng tại nhà một người dân trong thôn gần trường để phân loại, đóng gói đồ. Đúng 14h30 chiều, buổi lễ trao quà “Ấm tình vùng cao 2016” bắt đầu,  không khí lạnh miền Bắc như được đẩy lùi đi bởi tiếng cười của các em học sinh tập trung tại sân trường. Các em đến trường với những bộ áo quần mỏng trong tiết trời giá lạnh và đi dép tổ ong, chúng quá đỗi chân thực đến xót xa, nhiều em còn không có dép để đi nên sách mới, vở mới là cả một ước mơ. Cô giáo Vũ Thị Nhung - Hiệu trưởng chia sẻ: Đời sống của bà con còn nghèo nên các em đi học gặp nhiều khó khăn, hiện nay không còn chương trình mượn, phát sách giáo khoa nên nhiều trò phải dùng chung sách, viết nhiều môn vào một vở

Để cải thiện tình hình đó, tại buổi lễ Đoàn Tình nguyện đã trao 221 xuất quà bao gồm: áo ấm, vở tập tô, giấy thủ công, vở, mì tôm, kẹo; trao tặng 36 bộ đồ dùng học tập lớp 1-2-3 cho giáo viên trường tiểu học, tặng nhiều sách giáo khoa các lớp cho thư viện trường và trao 208 cuốn vở tập tô cho các em nhỏ Trường mầm non Suối Bu. Buổi lễ trao quà càng lắng đọng hơn với bức thư gửi các bạn vùng cao của bạn Bảo Ngọc (Nam Định) - một học sinh tiểu học viết với nội dung “Gửi các bạn vùng cao, tớ tên là Bảo Ngọc…Tớ được chị tớ kể về các cậu, tớ có một ít quần áo muốn tặng các cậu, chúc các cậu ấm áp”.

Ngày thứ nhất kết thúc trong buổi chiều tà vùng cao lạnh giá. Cả Đoàn theo sự hướng dẫn một em nhỏ đi lên đầu bản. Đó là nơi bắt nguồn con suối, nơi cả thôn bản như nhỏ bé lọt dưới khe núi. Chúng tôi bắt gặp những đứa bé hôm nay phải nghỉ học đi làm nương giúp mẹ hay thả trâu. Ai nấy đều mang một nỗi niềm chẳng thể gọi tên.

Nhận thấy các em học sinh nơi đây cần được chăm sóc bản thân hơn, ngày thứ hai, Đoàn đã tổ chức cắt tóc cho các em trai và tặng dây buộc tóc các em gái. Thông qua hoạt động này, các bạn tình nguyện viên (TNV) trò chuyện, nhắc và hướng dẫn các em kĩ năng chăm sóc bản thân. Nhìn những gương mặt e thẹn khi được làm duyên làm dáng mà chúng tôi thấy chúng tôi cũng “xinh đẹp” hơn. Để giúp các em có thêm động lực, kĩ năng thúc đẩy bản thân thực hiện ước mơ của mình, chương trình đã lập “thư viện di động” với trên 200 cuốn sách, báo và tạp chí, đồng thời tổ chức cuộc thi vẽ tranh cho học sinh cấp I nhằm phát triển năng khiếu, tạo môi trường để tìm hiểu những mong muốn của các em.

Buổi trưa, Đoàn tổ chức chương trình “Cháo xuân yêu thương” nấu cháo gà cho học sinh mầm non và tiểu học. Nồi cháo được các bạn TNV chuẩn bị từ đêm hôm trước với sự ủng hộ của các em và bà con thôn bản.

Không dừng lại ở việc đi làm tình nguyện, Đoàn tình nguyện còn tổ chức chương trình giao lưu văn hóa “Đa sắc bản Mông” với các hoạt động trải nghiệm cùng người dân địa phương. Đó là cảm giác thích thú khi khoác trên mình chiếc váy xòe sặc sỡ, giã và làm bánh dày, ăn cơm và sinh hoạt cùng người bản địa.

Những em nhỏ ở vùng đất này thật đáng thương, nhưng chúng lại rất đáng yêu bởi “Đôi mắt các em trong như dòng nước trong chảy qua bảnTiếng cười các em khúc khích như tiếng suối gõ lên từng hòn đá. Sự ngây thơ hồn nhiên của các em như cảnh thiên nhiên thơ mộng và tươi đẹp của miền núi rừng Tây Bắc này”.

Chương trình “Ấm tình vùng cao - Cháo xuân yêu thương 2016” đã thành công tốt đẹp. Qua hoạt động trải nghiệm văn hóa, đoàn tình nguyện mong muốn người dân địa phương có nhiều niềm vui, hăng say phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Trong thời gian hai tháng vận động ủng hộ, quyên góp kinh phí và vật phẩm, Ban tổ chức đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các bạn sinh viên, các doanh nghiệp. Đó là những tình cảm yêu thương, mong muốn sẻ chia của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân. Đặc biệt chương trình đã nhận được nhiều tình cảm của các thầy cô, các tổ bộ môn trong khoa Địa lí. Xin chân thành cảm ơn các mạnh thường quân, các thầy cô, Liên chi đoàn khoa Địa lí cùng các chi đoàn trực thuộc, các đơn vị ban ngành xã Suối Bu, trường Tiểu học - THCS Suối Bu đã tạo điều kiện nhân lực, vật lực giúp đỡ thực hiện chương trình.

Trong thời gian tới, chúng tôi hi vọng sẽ có thêm nhiều bạn TNV, thêm nhiều nhà hảo tâm, nhiều đơn vị tổ chức từ thiện đến đây để giúp đỡ các em nhỏ, giúp các em có sách giáo khoa, vở để học tập, có dép để đi, áo ấm để mặc.
Publish: 4/30/2016 - Views: 213 - Lastest update: 4/30/2016 9:24:15 PM