HỘI THẢO QUỐC TẾ GIÁO DỤC ĐỊA LÍ Ở VIỆT NAM VÀ KINH NGHIỆM QUỐC TẾ THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Trước những yêu cầu của đổi mới đào tạo giáo viên nhằm đáp ứng chuẩn nghề nghiệp và yêu cầu đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông, ngày 29 – 30 tháng 8 năm 2018 tại Hội trường nhà K, Khoa Địa lí - trường Đại học Sư phạm Hà Nội và khoa Địa lí - trường Đại học Tổng hợp Muenster (CHLB Đức) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề: “Hội thảo quốc tế giáo dục Địa lí ở Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế - International Conference about Geography Education in Vietnam and International Experience”.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm, tham gia đông đảo của các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Ở trong nước, các nhà khoa học từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng, giáo viên ở trường phổ thông, NCS đã gửi bài và tham gia như: Viện khoa học Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm Thành Phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Đại học Quy Nhơn, Đại học Cần Thơ, Đại học Vinh, Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Tây Bắc, Đại Học Thái Nguyên, Đại học Thủ đô Hà Nội…; Phía đại biểu quốc tế, nhiều chuyên gia từ các trường Đại học cũng đã gửi bài, tham dự và báo cáo tại Hội thảo, như: GS.TS Gabriele Schrüfer - Viện trưởng Viện Giáo dục Địa lí, Phó trưởng Khoa Địa lí, Đại học tổng hợp Muenster, CHLB Đức; GS.TS Osvaldo Muniz-Solari, Khoa Địa lí, Phó giám đốc trung tâm nghiên cứu giáo dục Địa lí; Grosvenor, Giáo sư danh dự ngành quốc tế học, Đại học Texas State, Hoa Kì; học viên cao học và NCS của Khoa Địa lí, Đại học tổng hợp Muenster (CHLB Đức).

Hội thảo tập trung vào các chủ đề: Chương trình đào tạo giáo viên Địa lí; Phát triển năng lực sư phạm cho sinh viên sư phạm Địa lí; Đổi mới kiểm tra đánh giá trong giáo dục Địa lí; Đổi mới phương pháp dạy học trong giáo dục Địa lí; Giáo dục phát triển bền vững; Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục Địa lí. Hội thảo này chính là một diễn đàn khoa học cho các nhà nghiên cứu đến từ Việt Nam, CHLB Đức, Hoa Kì, các nhà quản lý của các cơ quan có đào tạo giáo viên Địa lí, các giáo viên Địa lí ở trường phổ thông trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong giáo dục Địa lí.

GS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

Keynote 1: GS.TS Gabriele Schrüfer - Education for sustainable development: learning culture, competences and methods

Keynote 2: GS.TS Nguyễn Viết Thịnh - Phát triển Chương trình giáo dục Địa lí ở trường phổ thông Việt Nam theo hướng phát triển năng lực; Một số vấn đề cần giải quyết trước mắt

Keynote 3: GS.TS Osvaldo Muniz-Solari - Transformational Learning in Geography Education

Báo cáo: Nguyễn Minh Quang (NCS tại Hà Lan) -  Transformative Learning as a Ground-up Approach to Education for Sustainable Development: Narratives from Vietnam’s Mekong Delta

Báo cáo: PGS.TS Đặng Văn Đức - Đổi mới chương trình đào tạo giáo viên Địa lí theo định hướng phát triển năng lực đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông trong giai đoạn mới

Báo cáo: NCS Nguyễn Văn Thái - Quy trình và biện pháp đánh giá kết quả học tập của học sinh trong dạy học Địa lí 12 – THPT theo định hướng phát triển năng lực

Đại biểu tham dự Hội thảo

Các nhà khoa học, đại biểu chụp hình lưu niệm tại phiên bế mạc

Hội thảo kết thúc tốt đẹp vào hồi 17h30 ngày 29/8/2018. Phát biểu tổng kết và bế mạc, PGS.TS Kiều Văn Hoan, Phó trưởng khoa Địa lí, thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu đã quan tâm và nhiệt tình tới tham gia Hội thảo, cảm ơn các phòng ban của trường ĐHSP Hà Nội, các tổ chức, cá nhân đã đóng góp cho sự thành công chung của Hội thảo lần này.

Tin và ảnh: Khoa Địa lí

Publish: 8/31/2018 - Views: 137 - Lastest update: 8/31/2018 7:12:58 AM