LỄ RA MẮT VÀ GIỚI THIỆU CÁC CÔNG TRÌNH VỀ ĐỊA LÝ HÀ NỘI

14h30 ngày 4/11/2019 tại Trung tâm Thông tin Thư viện trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội Địa lý Việt Nam phối hợp cùng Nhà xuất bản Hà Nội, Khoa Địa lý - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Khoa Địa lý - Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Địa lý - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Lễ ra mắt và giới thiệu các công trình về Địa lý Hà Nội trong tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Số đầu sách Địa lý được tổ chức biên soạn thuộc mảng sách cả giai đoạn I và II là khá khiêm tốn, tuy nhiên đây lại là những đầu sách được đầu tư lớn cả về thời gian và đội ngũ thực hiện. Trong đó, có một số đầu sách đã quy tụ được đội ngũ đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về địa lý thực hiện như: “Atlas Thăng Long - Hà Nội”, “Địa lý Hà Nội”.

Sự thành công của các đề tài địa lý trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II đã khẳng định những cố gắng nỗ lực, tâm huyết của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu. Đây thực sự là các công trình có giá trị khoa học và thực tiễn trong nghiên cứu, quy hoạch, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Hà Nội.

Tới tham dự buổi lễ có sự hiện diện của các đại biểu đến từ nhiều cơ quan, đoàn thể, các nhà khoa học như: bà Phạm Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc NXB Hà Nội; GS. TS Nguyễn Cao Huần, Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam; GS. TSKH Phạm Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam; TS Trần Ngọc Ngoạn, Viện trưởng Viện Địa lý nhân văn, Viện Hàn lâm KHXHVN; TS Đào Đình Châm, Viện trưởng Viện Địa lý, Viện HLKH&CNVN; PGS.TS Phạm Quang Vinh, phó Viện trưởng Viện Địa lý, Viện HLKH&CNVN;  PGS. TS Phạm Quang Tuấn, Trưởng khoa Địa lý, Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN; GS. TS Nguyễn Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Lịch sử Hà Nội, trưởng ban tư vấn sách Địa lý, NXB Hà Nội; GS. TS Trương Quang Hải, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu bản thảo 3 công trình Địa lý Hà Nội; PGS. TS Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài nguyên môi trường, Bộ TN&MT; PGS. TS Trần Văn Ý, Viện bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam; PGS. TS. Nguyễn Bá Cường, Giám đốc NXB Đại học Sư phạm; TS Lê Như Thục, Phó trưởng phòng Sau đại học; bà Võ Thị Hải Vân, Giám đốc TT Thông tin Thư viện ĐHSP HN; TS Đỗ Văn Thanh, Trưởng khoa Địa lý, ĐHSPHN,... Đến tham dự đưa tin về Lễ ra mắt còn có sự tham dự của nhiều đơn vị báo, đài và các cơ quan truyền thông.

Lễ ra mắt và giới thiệu các công trình về địa lý Hà Nội

Các ấn phẩm được công bố trong buổi Lễ ra mắt bao gồm: Địa lí Hà Nội, Sông hồ Hà Nội và Dân cư Thăng Long – Hà Nội.

Địa lí Hà Nội là công trình khoa học địa lý đầu tiên đối với thành phố Hà Nội hiện đại. Ấn phẩm do GS. TS Nguyễn Viết Thịnh là chủ biên cùng đội ngũ đông đảo các nhà khoa học là đồng tác giả. Công trình mang tính tổng hợp bao quát toàn bộ các vấn đề địa lý tự nhiên và địa lý nhân văn của Hà Nội, phản ánh được các nội dung cơ bản và cập nhật thông tin về địa lý Hà Nội hiện nay.

Sông Hồ Hà Nội là công trình nghiên cứu hiện trạng, tiềm năng của hệ thống sông hồ, một đặc trưng địa lý nổi bật của “Hà Nội - vùng đất bên trong sông”. Công trình là sự tổng hợp thành quả nghiên cứu của PGS.TS Đặng Văn Bào và các cộng sự trong rất nhiều năm, chứa đựng nhiều thông tin mới, hấp dẫn.

Dân cư Thăng Long - Hà Nội là công trình với nguồn tư liệu và số liệu phong phú, cập nhật, cuốn sách giới thiệu đến bạn đọc bức tranh sinh động, chi tiết về quá trình hình thành và phát triển, biến đổi của cộng đồng dân cư Thăng Long - Hà Nội theo suốt chặng đường ngàn năm lịch sử do GS. TS Đỗ Thị Minh Đức là chủ biên.

Tại buổi lễ, các tác giả, chủ biên đã trực tiếp giới thiệu tổng quát về nội dung ấn phẩm, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về quá trình thực hiện nghiên cứu. Các ý kiến phát biểu của các nhà khoa học, đại biểu khách mời đã đem tới không khí rất sôi nổi nhưng cũng mang đậm tính học thuật của lễ ra mắt.

Cuối buổi lễ là phần tặng hoa chúc mừng, cảm ơn và phần các tác giả trao tặng sách. Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi lễ.

GS. TS Nguyễn Cao Huần, Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam phát biểu chúc mừng

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Lịch sử Hà Nội, trưởng ban tư vấn sách Địa lý, NXB Hà Nội phát biểu

GS.TS Nguyễn Viết Thịnh, chủ biên cuốn "Địa lý Hà Nội" giới thiệu về công trình

PGS.TS Đặng Văn Bào, chủ biên cuốn "Sông hồ Hà Nội" bày tỏ cảm xúc