“Mừng ngày hai sáu tháng ba

                   Nguồn vui tuổi trẻ nở hoa tưng bừng”

Tháng ba về với cái nắng vàng nhẹ dịu, với không khí rạo rực của đất trời hòa chung với lòng người. Nhắc đến tháng ba, mỗi người thường nhớ tới màu áo xanh tình nguyện - màu áo của Đoàn Thanh Niên Việt Nam. 

Để hưởng ứng “Tháng thanh niên”, những ngày vừa qua, Đoàn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức thành công cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” dưới hình thức sân khấu hóa.

Vinh dự đến với cuộc thi, Khoa Địa Lý đã đem đến một tiết mục rất ấn tượng mang tên “TÌNH MẸ LÀNG SEN”. 

Mở đầu tiết mục là khung cảnh Làng Sen (xã Nam Đàn - tỉnh Nghệ An) được thu nhỏ qua hình ảnh nhà tranh vách lá đơn sơ bình dị. Trước hiên nhà, người mẹ hiền từ đang “à ơi” câu hát ru con vào giấc ngủ say (cụ Hoàng Thị Loan và Nguyễn Sinh Cung - Bác Hồ thời ấy). Từng lời ru câu hát đều nặng nghĩa ân tình, mang hình ảnh của đất nước quê hương đã ăn sâu vào tiềm thức của cậu bé Nguyễn Sinh Cung. Lớn lên trong cảnh “nước mất nhà tan”, cậu bé ấy đã nuôi trong mình ý chí, quyết tâm làm nghiệp lớn, nguyện vì nước vì dân. Cuộc trò chuyện ngắn ngủi hòa trên bản nhạc “Mẹ làng sen” đã khắc họa ý chí ấy một cách kiên cường.

Ngày tháng cứ thế qua đi trong sự cơ cực , nghèo đói , giặc quấy phá xóm làng. Ngày 5 tháng 6 năm 1911 , chàng thanh niên trẻ tuổi Nguyễn Tất Thành rời Bến Nhà Rồng trên con tàu Đô đốc Latouche lên đường sang Pháp với mong muốn sớm tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Lúc này, chàng thanh niên ấy lấy tên là Văn Ba.

“ Đêm xa nước đầu tiên ai nỡ ngủ 

Sóng vỗ dưới thân tàu đâu phải sóng quê hương 

Trời từ đây chẳng xanh màu xứ sở

Xa nước rồi càng hiểu nước đau thương”

Ca khúc “Dấu chân phía trước” được Khoa Địa Lý thể hiện rất thành công , tái hiện lại chân thực hình ảnh “Người đi tìm hình của nước” 

“ Khi tôi còn là hạt bụi

     Người đã lên tàu đi xa” 

Sinh viên Nguyễn Lê Huy Anh - Chi đoàn K71B cất tiếng hát 

 Tiết mục kết thúc để lại cho khán giả rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Bảy phút “Tình mẹ làng Sen” là bao công sức cố gắng tập luyện, chuẩn bị của tập thể gần 70 sinh viên Khoa Địa lý - Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, với sự hỗ trợ và đồng hành của các Thầy, Cô. Thông điệp của khoa Địa Lý muốn gửi gắm vào cuộc thi là tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp đã gắn liền với truyền thống và lịch sử dân tộc qua các thời kì để thế hệ thanh niên trẻ ngày nay tiếp tục kế thừa và phát huy .

Bằng sự nỗ lực và tài năng, tiết mục “Tình mẹ làng Sen” của khoa Địa Lý đã vinh dự đạt được giải NHÌ cuộc thi. Xin trân trọng cảm ơn Đoàn Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội đã tổ chức cuộc thi “ Tìm hiểu tư tưởng,đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đầy ý nghĩa. Toàn thể khoa Địa Lý xin coi đây là một cơ hội để học tập và phát huy noi theo tấm gương sáng của Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Chúc mừng thành công của cuộc thi và chiến thắng của khoa Địa Lý ! Chúc mừng các bạn sinh viên Khoa địa lý có một “Tháng Thanh Niên không ngủ” đáng nhớ trong hành trình Đại học của mình!

admin:04/03/2023